Đầu tư bất động sản trong thời “thắt lưng buộc bụng”

Thị trường BĐS Việt Nam đã bước vào quý II/2020. Trong thời điểm nền kinh tế toàn cầu đang chịu những ảnh hưởng từ dịch bệnh Covid-19, các chuyên gia hàng đầu đã có những đánh giá, nhìn nhận về thị trường BĐS trong những năm qua và xu hướng đầu tư trong thời buổi “thắt lưng buộc bụng” hiện nay.

Nhìn nhận thị trường BĐS những năm qua

Theo các chuyên gia bất động sản giai đoạn từ đầu năm 2015 đến nay, thị trường BĐS “tan băng” và có xu hướng đi lên tương đối mạnh mẽ. Các phân khúc thị trường và sản phẩm có chuyển biến trong việc tái cơ cấu hợp lý hơn. Nguồn cung và lượng giao dịch đều tăng trưởng tốt, góp phần vào sự tăng trưởng chung của nền kinh tế Việt Nam. Đặc biệt từ 2017-2019, thị trường có nhiều biến động, ảnh hưởng trực tiếp đến thói quen và hành vi đầu tư của khách hàng.

Cụ thể, giai đoạn 2017-2018, phân khúc căn hộ và phân khúc BĐS nghỉ dưỡng có sự tăng trưởng nhanh chóng. Ở phân khúc căn hộ, Hà Nội và TP HCM là hai thị trường phát triển sôi động nhất cả nước với đặc điểm là khu vực có mật độ dân số cao, dân số đô thị đông và đa số có mức thu nhập trên trung bình.

Ở phân khúc bđs nghỉ dưỡng, sự phát triển của du lịch đã tạo điều kiện giúp nguồn cung tại các thành phố du lịch trọng điểm như Nha Trang, Đà Nẵng, Phú Quốc, Hạ Long… tăng trưởng nhanh chóng. Nguồn cung bđs nghỉ dưỡng dồi dào, tỷ lệ hấp thụ tích lũy luôn đạt hơn 80%.

Bước sang thời điểm đầu năm 2019, thị trường chứng kiến những cơn sốt đất nền dọc khắp các tỉnh thành từ Bắc vào Nam, càn quét các đặc khu kinh tế tương lai. Nhiều nhà đầu tư đã lựa chọn đất nền với kì vọng sản phẩm này sẽ tăng giá nhanh.

dau-tu-bds-thoi-that-lung-buoc-bung
Đà Nẵng – một trong những thị trường bđs nghỉ dưỡng sôi động nhất trong những năm qua

Tuy nhiên, đến cuối năm 2019 và đầu năm 2020, tất cả các phân khúc đều có dấu hiệu chững lại. Dòng vốn tín dụng bị siết chặt, chiến tranh thương mại Mỹ – Trung và dịch Covid-19 đã ảnh hưởng nặng nề đến nền kinh tế, khiến thị trường BĐS có sự biến động mạnh về giá, nguồn cung và lượng giao dịch sụt giảm, các chủ đầu tư gặp rất nhiều khó khăn và thách thức.

Dấu hiệu phục hồi trong giai đoạn mới

Nói về sự hồi phục của thị trường BĐS sau dịch COVID-19, đại diện Savills Việt Nam, cho rằng, thông thường, sau mỗi cuộc khủng hoảng, ngành du lịch luôn có sự phục hồi mạnh mẽ và sự phục hồi này thường diễn ra trong khoảng 6 tháng. Đây là cơ sở để tin tưởng vào tương lai ngành  BĐS khi mà Việt Nam đã và đang làm rất tốt việc kiểm soát dịch Covid-19.

Còn theo Telegraph (Anh), Việt Nam lọt Top 20 thị trường “ngôi nhà thứ hai” mới nổi. Thị trường BĐS đặc biệt là phân khúc nhà phố và  BĐS cao cấp nhờ vậy sẽ gia tăng sức hút với Việt kiều và người nước ngoài, nhất là trong bối cảnh nhu cầu tìm kiếm nguồn thu nhập thụ động đang ngày càng gia tăng.

Chính vì những điều này, trong quý II, thị trường bất động sản nghỉ dưỡng bắt đầu sôi động trở lại, nhiều dự án được tung ra thị trường.

dau-tu-bds-thoi-that-lung-buoc-bung2
Wyndham Soleil Đà Nẵng – Dòng sản phẩm tối ưu cho các nhà đầu tư chiến lược trong thời điểm “thắt lung buộc bụng”

Đơn cử như tập đoàn Vingroup ra mắt Vinhomes Wonder Park – một trong ba đại đô thị mới mà tập đoàn này đang chuẩn bị phát triển ở khu vực vệ tinh xung quanh trung tâm Hà Nội; tập đoàn Novaland chọn hướng phát triển quần thể du lịch nghỉ dưỡng tại siêu dự án 1000ha NovaWorld Phan Thiết, Ecorpark tiếp tục ra mắt Sky Oasis Ecopark là tổ hợp căn hộ chung cư gồm 02 tòa tháp đôi tọa lạc ở phía Tây dự án… Bên cạnh đó, những thương hiệu và dự án tại các trung tâm du lịch như Đà Nẵng, Hội An, Phú Quốc… được tung ra thị trường trong quý II dự kiến sẽ lấp đầy nguồn cung cho thị trường BĐS đặc biệt dòng sản phẩm nhà phố và BĐS cao cấp. Điểm chung của tất cả các dự án này là nằm ở những vùng trung  tâm du lịch của cả nước, lượng du khách nội địa và quốc tế tăng trưởng mạnh; tỉ lệ lấp đầy công suất phòng luôn ở ngưỡng rất cao từ 80-90%, đem lại hiệu quả trong khai thác lợi nhuận dự án.

Như vậy, có thể thấy, với việc bước đầu khống chế thành công dịch Covid-19, Việt Nam đã tạo nên thương hiệu cho một điểm đến du lịch an toàn.Cùngvới những lợi thế về việc sớm tái khởi động lại nền kinh tế thông qua  các hoạt động sản xuất kinh doanh và du lịch, các chuyên gia và chủ đầu tư đều khẳng định BĐS sẽ là một kênh thu hút được sự quan tâm của thị trường.

Và cơ hội để đầu tư trong thời điểm “thắt lưng buộc bụng”

Dịch Covid-19 đã gây tác động không nhỏ đến nền kinh tế toàn cầu nói chung và Việt Nam nói riêng. Tuy nhiên, trong thời điểm khó khăn và hầu như tất cả đều rơi vào tình cảnh “thắt lưng buộc bụng”, vẫn có những nhà đầu tư nhạy bén, tinh anh quyết định đón đầu thị trường BĐS. Có thể thấy rõ điều này thông qua việc nhiều tập đoàn đã bung giỏ hàng trong tháng 5/2020 và lượng giao dịch trên thị trường đã có dấu hiệu khởi sắc.

Lí giải cho việc các khách hàng đã bắt đầu xuống tiền đầu tư bất chấp những khó khăn do dịch Covid-19, Ông Đình Tây  – Trưởng phòng kinh doanh BHome chuyên về dòng sản phẩm nhà phố và BĐS cao cấp cho biết: “Từ những tín hiệu tích cực từ thị trường bất động sản nghỉ dưỡng cũng như thành công của Việt Nam trong việc khống chế dịch Covid-19, các nhà đầu tư giàu kinh nghiệm bắt đầu thanh lọc các khoản đầu tư ngắn hạn lướt sóng, tập trung vào các dự án đủ “chất” để dòng tiền ổn định. Và để dòng tiền được xoay vòng, tái đầu tư nhanh chóng thì dòng sản phẩm nhà phố và BĐS cao cấp vốn có lợi thế về khai thác kinh doanh chính là sự lựa chọn hàng đầu cho những nhà đầu tư”.

dau-tu-bds-thoi-that-lung-buoc-bung 3-min
BHome- một trong những thương hiệu phân phối hàng đầu trên thị trường về dòng sản phẩm nhà phố và bđs cao cấp

Bên cạnh chiến lược đầu tư dài hạn gắn với việc xoay vòng đồng tiền của những nhà đầu tư chiến lược thì đối với những khách hàng có nhu cầu thực hay vốn ít, vẫn quyết định tham gia thị trường trong thời điểm này bởi theo họ, dịch Covid-19 đã tạo ra sự thanh lọc trên thị trường giúp khách hàng dễ dàng nhận diện các dự án thực sự chất lượng từ những chủ đầu tư uy tín, đồng thời không lúc nào tốt hơn để tiếp cận nguồn cung dồi dào với giá bán hấp dẫn, nhất là phân khúc nhà phố và bđs cao cấp như hiện nay. “Nếu thị trường tốt lên thì mức giá sẽ khác. Quy luật nước lên thì thuyền lên. Vì vậy, cần chọn đúng dự án và đúng thời điểm để gia tăng giá trị tài sản” – một khách hàng khẳng định.

Dự báo về thị trường địa ốc sau khi dịch Covid-19 đi qua và giai đoạn cuối năm 2020, các chuyên gia đều có chung cái nhìn lạc quan BĐS sẽ là lĩnh vực có tốc độ tăng trưởng mạnh mẽ nhất bởi làn sóng nhà đầu tư mới “đổ bộ” vào. Cùng với đó, thị trường bị nén lại như chiếc “lò xo” trong giai đoạn gần 6 tháng đầu năm sẽ buộc phải bùng nổ sau đó.

Cũng chính vì điều này, giai đoạn cuối quý II/2020, khi kinh tế Việt Nam bắt đầu trở lại trạng thái bình thường và có nhiều cơ hội bứt phá, đó cũng chính là thời điểm vàng để khách hàng đón sóng đầu tư bất động sản.

 

 

Dự án liên quan: WYNDHAM SOLEIL ĐÀ NẴNG Xem ngay

Tin liên quan

Kết nối với BHome