Bất động sản 2020 sẽ không có tình trạng bán tháo, cắt lỗ ồ ạt như năm 2010?

Thị trường BĐS những tháng đầu của năm 2020 đang chịu những ảnh hưởng  mạnh mẽ từ dịch bệnh Covid-19, tuy nhiên, theo đánh giá của các chuyên gia, nếu dịch bệnh tiếp tục tiếp diễn, cũng khó xảy ra khủng hoảng như thời điểm 2010. Tình trạng bán tháo, cắt lỗ ồ ạt trên thị trường cũng khó có khả năng xảy ra. 

Thị trường BĐS 2020 sẽ đổ vỡ giống năm 2010?

Bà Dương Thùy Dung – Giám đốc cấp cao của CBRE cho biết về bản chất nguyên nhân gây ra sự trầm lắng trên thị trường BĐS năm 2020 hoàn toàn khác với năm 2010. Chính vì vậy, diễn biến thị trường tuy có sự trầm lắng nhưng sẽ không đổ vỡ giống nhau.

thi-truong-bds-2020-se-khong-giong-2010.1
Thị trường BĐS 2020 sẽ không đổ vỡ giống năm 2010

“Nếu như thời điểm 2010, thị trường khủng hoảng do nguồn cung – cầu nội tại dẫn đến BĐS phải giảm giá mạnh thì hiện nay, bối cảnh năm 2020 hoàn toàn khác, thị trường bị tác động bởi yếu tố bên ngoài là dịch bệnh. Chính vì vậy thị trường đang bị kìm hãm và một khi dịch bệnh được kiểm soát, thị trường sẽ trên đà hồi phục trở lại. 

Đây cũng là nguyên nhân khiến giá BĐS sẽ khó có thể tiếp tục giảm sâu kể cả trong bối cảnh dịch bệnh kéo dài đến tận cuối năm bởi về bản chất nguồn cung trên thị trường vẫn rất khan hiếm, nguồn cầu vẫn cao. Một khi dịch bệnh đi qua, cung cầu gặp nhau thị trường sẽ phục hồi nhanh, đặc biệt ở những phân khúc có tính sử dụng ngay như phân khúc căn hộ chung cư”, bà Dung nhận định.

Đánh giá về mức độ giảm giá trên thị trường hiện nay, bà Dung nhấn mạnh giả sử nếu dịch bệnh được kiểm soát trong quý 2 thì giá sẽ không có nhiều thay đổi. Trong trường hợp dịch bệnh kéo dài đến cuối quý 3, thị trường sẽ ghi nhận mức giá khoảng 6% trên thị trường sơ cấp.

Cùng quan điểm với bà Dung, ông Lê Hoàng Châu – Chủ tịch Hiệp hội BĐS Việt Nam cũng khẳng định hiện nay thị trường BĐS như một chiếc lò xo bị nén và chỉ chờ thời điểm hết dịch sẽ chuyển mình mạnh mẽ.

“Tâm lý khách hàng và cả nhà đầu tư đang bị trùng xuống do ảnh hưởng tâm lý từ dịch bệnh. Một khi dịch bệnh được kiểm soát tốt, thị trường sẽ cùng lúc đón nguồn cầu mạnh mẽ cả khách hàng lẫn nhà đầu tư”.

“Sau dịch bệnh kết thúc sẽ có làn sóng đầu tư BĐS mới từ Kiều bào khi lượng người về Việt Nam tránh dịch ngày càng tăng. Nguồn lực gần 5 triệu Kiều bào cực kỳ to lớn đối với thị trường BĐS. Chúng ta có thể thấy lượng tiền kiều hối 1 năm Kiều bào gửi về nước theo đường chính thức khoảng 15 tỷ USD, con đường không chính thức cũng tương đương con số này”, ông Châu khẳng định.

thi-truong-bds-2020-se-khong-giong-2010
Thị trường BĐS sẽ tăng trưởng mạnh mẽ sau khi Việt Nam kiểm soát được dịch bệnh

Bên cạnh đó, ông Châu cũng cho rằng, nếu Việt Nam tiếp tục kiểm soát dịch tốt như hiện nay và vượt qua dịch bệnh sẽ là điểm sáng an toàn từ dịch tễ đến kinh tế, chính trị thu hút các người nước ngoài đến đầu tư, sinh sống và làm việc. Đây sẽ là nguồn cầu cực kỳ lớn cho thị trường BĐS trong thời gian sắp tới.

Không thể phủ nhận rằng, vẫn còn đâu đó những nhà đầu tư thứ cấp cắt lỗ, bán tháo sản phẩm trong giai đoạn hiện tại.Tuy nhiên, đây là những trường hợp riêng rẽ, nhỏ lẻ không đại diện cho toàn thị trường. Về bản chất, sẽ khó hình thành nên làn sóng giảm giá, cắt lỗ ồ ạt.

Cùng bất động sản BHome cập nhật nhanh nhất các thông tin về thị trường bất động sản tại website: https://b-home.vn/ hoặc fanpage BHome.

 

 

Dự án liên quan: Bất động sản 2020 sẽ không có tình trạng bán tháo, cắt lỗ ồ ạt như năm 2010? Xem ngay

Tin liên quan

Kết nối với BHome