Bất động sản Đà Nẵng trầm lắng chờ ngày chuyển mình mạnh mẽ sau “đêm giông dài”

Thị trường BĐS Đà Nẵng trầm lắng, chuẩn bị cho sự trỗi dậy mạnh mẽ sau chuỗi biến cố từ cuối năm 2019 đến nay.

Thị trường bất động sản Đà Nẵng từ cuối 2019 đến đầu 2020 đã thay đổi như thế nào?

Theo số liệu tổng hợp của Hội môi giới Bất động sản Việt Nam cho thấy; năm 2019, thị trường nhà đất ở Đà Nẵng khan hiếm sản phẩm mới, giao dịch chậm, tỷ lệ hấp thụ khoảng 20% – 25% cho mỗi đợt chào bán, lượng sản phẩm chào bán trên thị trường chủ yếu là hàng tồn kho. Phần lớn các dự án đều vướng các quy định pháp luật dẫn đến tâm lý e ngại cho các nhà đầu tư, khách hàng.

bat-dong-san-da-nang- tram-lang-bds-bhome
Bất động sản Đà Nẵng tiếp tục khan hiếm nguồn cung trong năm 2020

Nếu trong giai đoạn 2016, loại hình Condotel phát triển rầm rộ với hơn 4.911 căn condotel được chào bán ra thị trường; tỷ lệ tiêu thụ luôn ở mức cao, lên đến 75%, thì con số này đã sụt giảm trầm trọng từ đầu 2019 do không đảm bảo được tính pháp lý – một trong những yếu tố tiên quyết cho đầu ra của sản phẩm bất động sản.

Ngoài những khó khăn về pháp lý, thị trường bất động sản Đà Nẵng cũng chịu những tác động nhất định từ việc hạn chế nguồn vốn vay để đầu tư kinh doanh bất động sản của Ngân hàng Nhà nước. Cụ thể, tỷ lệ tối đa của nguồn vốn ngắn hạn được sử dụng để cho vay trung và dài hạn giảm từ 40% xuống còn 30%. Ngân hàng Nhà nước còn tăng hệ số rủi ro khi kinh doanh bất động sản từ 150% lên 200% khiến cho các doanh nghiệp BĐS khó tiếp cận với nguồn vốn vay hơn so với trước.

Những tưởng thị trường BĐS Đà Nẵng sẽ có nhiều tiến triển tốt sau khi những chính sách cải tổ liên quan đến nhà đất được đưa ra vào cuối 2019, đầu 2020 thị trường tiếp tục nhận thêm “gáo nước lạnh” từ đại dịch Vũ Hán; sự việc lần này lại một lần nữa đẩy tình hình BĐS Đà Nẵng rơi vào “khủng hoảng” kéo dài.

Thị trường BĐS Đà Nẵng trầm lắng chờ ngày chuyển mình mạnh mẽ sau “cơn giông dài”

Trước tình hình COVID -19 và nguồn cung thị trường đang khan hiếm, nhiều doanh nghiệp bắt buộc phải đóng cửa hoặc hoạt động cầm chừng đợi qua dịch. Các sự kiện liên quan đến mở bán, tham quan nhà mẫu, hội nghị khách hàng và các dự án mở bán bất động sản gần như hủy hết trong tháng 2, tháng 3. Các nhà đầu tư lựa chọn giữ tiền mặt để tránh rủi ro trong thời kỳ dịch bệnh và kinh tế suy giảm và một số khác kỳ vọng giá đất sẽ tiếp tục giảm trong thời gian tới nên có tâm lý chờ đợi thêm những thông tin của thị trường để tìm kiếm cơ hội đầu tư tốt nhất cho mình.

Tuy nhiên, nhìn nhận ở khía cạnh tích cực; dịch bệnh Covid -19 đang tạo ra cơ hội được mua bất động sản với giá hợp lý hơn bởi, đầu tư trong giai đoạn này sẽ có nhiều lựa chọn ưng ý, ít cạnh tranh và có khả năng nhận được những ưu đãi tốt từ các chủ đầu tư dự án. Những người có nhu cầu ở thực còn có cơ hội để mua được BĐS với giá cả hợp lý và không sợ bị ảnh hưởng bởi giới đầu cơ hay đầu tư lướt sóng”. 

bat-dong-san-da-nang- tram-lang-bds-bhome2
Nhà đầu tư BĐS đang có cơ hội được mua bất động sản với giá hợp lý hơn trong thời điểm này

Thị trường Đà Nẵng dù đang chững lại nhưng cũng khó có thể “vỡ bong bóng” hay đóng băng lâu dài. Bởi, thành phố này còn rất nhiều tiềm năng và luôn nằm trong tầm ngắm của các nhà đầu tư trong và ngoài nước. Do đó, có thể nói rằng, đây chính là điểm dừng cần thiết để Đà Nẵng điều chỉnh lại thị trường với các chính sách mới, là cơ hội để các doanh nghiệp áp dụng tái cơ cấu và  sẵn sàng cho quá trình phát triển bền vững trong thời gian tới.

Đồng hành cùng với những nỗ lực từ phía các doanh nghiệp, Chính phủ cũng đã ban hành nhiều quyết sách nhằm hỗ trợ kích cầu nền kinh tế như chỉ thị số 11/CT-TTG về các nhiệm vụ, giải pháp cấp bách tháo gỡ khó khăn cho sản xuất kinh doanh, bảo đảm an sinh xã hội trong dịch Covid-19. Cụ thể, doanh nghiệp bất động sản có thể kỳ vọng về việc Chính phủ và các bộ, cơ quan liên quan thực hiện rà soát, cắt giảm thủ tục hành chính, giảm chi phí cho doanh nghiệp. Bên cạnh đó, UBND thành phố Đà Nẵng đã ban hành Quyết định về gói 14.000 tỷ đồng đầu tư theo hình thức hợp tác công – tư đối với một số dự án trọng điểm quan trọng của TP. Những chính sách này sẽ là cú hích quan trọng, góp phần thúc đẩy phát triển kinh tế thành phố và sự phát triển của thị trường BĐS Đà Nẵng.

Mặt khác, ở khía cạnh phòng chống và đẩy lùi đại dịch Covid -19, bên cạnh những nỗ lực chung từ Chính phủ, chính quyền và đảng bộ thành phố Đà Nẵng cũng đã cho thấy khả năng quản lý và ngăn chặn dịch nhanh chóng và kịp thời. Cụ thể, tính đến 13h30 ngày 31/3, trên địa bàn thành phố Đà Nẵng không ghi nhận trường hợp nghi nghờ nhiễm COVID-19. Đồng thời cho xuất viện 05 trường hợp người Việt Nam nghi ngờ nhiễm COVID-19.

Với những nỗ lực và sự chuẩn bị không ngừng nghỉ từ phía doanh nghiệp, chính quyền cùng các hoạt động hỗ trợ của Chính Phủ, thị trường bất động sản Đà Nẵng được dự báo tiếp tục là “thỏi nam châm” thu hút mạnh nhà đầu tư và có nhiều cơ hội để chuyển mình sau khi Việt Nam khống chế được dịch bệnh. Truy cập website BHome để cập nhật nhanh nhất xu hướng đầu tư sinh lời bền vững ngay!

BHome – Nhà phân phối chính thức các dự án bất động sản căn hộ, biệt thự cao cấp và cận cao cấp tại Đà Nẵng và khu vực miền Trung!

 

Dự án liên quan: WYNDHAM SOLEIL ĐÀ NẴNG Xem ngay

Tin liên quan

Kết nối với BHome