Đầu tư bất động sản trong thời điểm covid-19

Dịch bệnh do virus Corona đang ảnh hưởng trực tiếp đến nhiều ngành nghề kinh doanh trong nước trong đó có cả BĐS. Tuy nhiên, nhìn nhận một cách tích cực, đại dịch Covid chính là một phép thử giúp NĐT nhìn nhận thấu đáo và đầu tư đúng với giá trị thực của sản phẩm.

Dịch Corona gây ảnh hưởng như thế nào đến thị trường BĐS?

Bất động sản là một thành tố chính của nền kinh tế, đóng góp từ 20-30% vào GDP chung của cả nước. Đứng trước những ảnh hưởng chung của thế giới, thị trường bất động sản cũng không nằm ngoài vòng tròn chịu ảnh hưởng. Theo một số dự đoán, nếu như Việt Nam có thể dập dịch thành công ngay trong quý I/2020, GDP có thể giảm khoảng 1%.

vi sao ndt van bung tien dau tu bds thoi ki covid
Bất động sản chịu ảnh hưởng không ít từ đại dịch Covid -19

Với những diễn biến phức tạp từ dịch bệnh, các sự kiện liên quan đến mở bán, tham quan nhà mẫu, hội nghị khách hàng và các dự án mở bán bất động sản gần như hủy hết trong tháng 2, tháng 3.

Đối với thị trường này, yếu tố để chốt được giao dịch là khách hàng phải nhìn được ngôi nhà, nhìn được biệt thự cũng như hướng, vị trí để “chốt.” Tuy nhiên, trong thời điểm này, tâm lý của những người làm bất động sản và cả người mua bán nhà đều bị ảnh hưởng nên người ta sẽ đặt việc giao dịch ở mức ưu tiên thấp hơn.

Những điểm sáng của thị trường BĐS ngay trong tâm dịch

Tại một cuộc họp liên minh G6 mới đây về việc “Đánh giá tác động của dịch bệnh Corona với ngành bất động sản miền Trung” các đại biểu dự họp đều đưa ra nhận định chung rằng, dịch bệnh sẽ không ảnh hưởng nhiều đến nhu cầu mua nhà ở định cư, đất nền hay bất động sản thương mại vì trong mọi thời điểm nhu cầu an cư lạc nghiệp vẫn luôn là lựa chọn hàng đầu của người dân tại khu vực miền trung nói riêng với tâm lý ăn chắc mặc bền đã ăn sâu vào mỗi người.

Cũng trong cuộc họp liên minh, ông Đoàn Minh Hải – Công ty địa ốc Babylon đưa ra nhận định: Dịch bệnh corona cũng sẽ không ảnh hưởng đến các nhà phát triển dự án vì trong các kênh đầu tư hiện nay thì bất động sản vẫn là kênh an toàn và tạo ra được lợi nhuận ổn định.

“Mặc dù thị trường đang có dấu hiệu im lặng, nhưng đó là động thái cần thiết để các chủ đầu tư điều chỉnh lại kế hoạch và phương án kinh doanh của mình cho phù hợp với tình hình hiện tại” – ông Hải cho biết.

Thêm vào đó, theo các chuyên gia khác, dịch bệnh Covid -19 đang tạo ra cơ hội được mua bất động sản với giá hợp lý hơn bởi, đầu tư trong giai đoạn này sẽ có nhiều lựa chọn ưng ý, ít cạnh tranh và có khả năng nhận được những ưu đãi tốt từ các chủ đầu tư dự án. Những người có nhu cầu ở thực còn có cơ hội để mua được BĐS với giá cả hợp lý và không sợ bị ảnh hưởng bởi giới đầu cơ hay đầu tư lướt sóng”.

Cơ hội cho BĐS công nghiệp

BĐS công nghiệp được dự đoán sẽ không chịu ảnh hưởng của từ dịch này và tiếp tục tăng trưởng mạnh trong năm 2020 bởi vốn đầu tư nước ngoài (FDI) vào Việt Nam đang tăng mạnh. Lý do thứ 2 là sự chuyển dịch của các nhà máy sản xuất từ Trung Quốc và các nước ASEAN vào Việt Nam. Chưa kể việc Việt Nam tham gia các hiệp định thương mại tự do (FTA) với lộ trình giảm thuế suất xuất nhập khẩu sẽ thu hút các nhà đầu tư nước ngoài vào Việt Nam xây dựng nhà máy. 

vi sao ndt van bung tien dau tu bds thoi ki covid
BĐS công nghiệp được dự đoán sẽ không chịu ảnh hưởng

Tâm lý an cư lạc nghiệp và quá trình tăng trưởng đều đặn của BĐS đất nền, nhà ở

Đánh giá tác động của dịch bệnh corona với ngành bất động sản miền trung” các đại biểu dự họp đều đưa ra nhận định chung rằng, dịch bệnh sẽ không ảnh hưởng nhiều đến nhu cầu mua nhà ở định cư, đất nền hay bất động sản thương mại vì trong mọi thời điểm nhu cầu an cư lạc nghiệp vẫn luôn là lựa chọn hàng đầu của người dân Việt Nam với tâm lý ăn chắc mặc bền đã ăn sâu vào mỗi người. Bên cạnh đó, tâm lý khách hàng sau khi thu hồi công nợ, hoặc tích lũy được tiền thưởng ừ cuối năm 2019 luôn muốn đầu tư vào bất động sản làm của để dành.

Ngay từ trước Tết nguyên đán đến thời điểm hiện tại, lãnh đạo một sàn giao dịch bất động sản cho biết lượng khách hàng quan tâm đến đất nền và nhà ở vẫn phát sinh đều và tỉ lệ chốt cọc vẫn diễn ra. Tuy không đột biến nhưng vẫn đều tại các phòng công chứng.

BĐS du lịch nghỉ dưỡng trầm lắng chờ thời khắc chuyển mình

Trong báo cáo tác động của dịch cúm do vi-rút corona mới (Covid-19), công ty chứng khoán ngân hàng Đầu tư và Phát triển Việt Nam (BSC) đánh giá ngành bất động sản nghỉ dưỡng chịu nhiều tác động tiêu cực hơn so với các phân khúc còn lại. “Dịch vụ du lịch và lưu trú bị ảnh hưởng trực tiếp, sẽ gián tiếp ảnh hưởng tiêu cực đến nhu cầu cho thuê bất động sản du lịch và condotel trong ngắn hạn,” báo cáo cho hay.

Năm 2019, thị trường du lịch Việt Nam đón nhận khoảng 18 triệu lượt khách nước ngoài, trong đó khách du lịch đến từ Trung Quốc chiếm 5,8 triệu lượt. Đầu năm 2020, dịch bệnh Covid-19 đã khiến cho hoạt động du lịch của ngành dịch vụ lưu trú và bất động sản nghỉ dưỡng bị thiệt hại nặng nề.

Ông Nguyễn Quốc Kỳ, Tổng Giám đốc CTCP Du lịch và Tiếp thị Giao thông Vận tải (Vietravel) cho biết, hiện khoảng 70% khách hàng tại Việt Nam đã hủy tour hoặc dời ngày khởi hành vì e ngại dịch bệnh. Bên cạnh đó, việc sụt giảm lượng lớn du khách từ Trung Quốc, nhiều du khách từ các châu lục khác cũng đang cân nhắc lựa chọn để né “ổ dịch” châu Á. Tình trạng các khách sạn, khu du lịch vắng khách đã xuất hiện.

vi sao ndt van bung tien dau tu bds thoi ki covid
BĐS du lịch nghỉ dưỡng trầm lắng chờ thời khắc chuyển mình

Tuy nhiên thị trường mua bán BĐS nghỉ dưỡng không vì thế mà trầm lắng hẳn, các sàn giao dịch vẫn ghi nhận dòng vốn đổ vào đầu tư, đặc biệt là các dự án từ các CĐT tên tuổi, pháp lý tốt và có tiến độ hoàn thành trong vòng 1-2 năm tới. Bởi đây là thời cơ cho những NĐT có nhu cầu thực. Đầu tư trong giai đoạn này sẽ có nhiều lựa chọn ưng ý, ít cạnh tranh và có khả năng nhận được những ưu đãi tốt từ các chủ đầu tư dự án. Những người có nhu cầu ở thực còn có cơ hội để mua được BĐS với giá cả hợp lý và không sợ bị ảnh hưởng bởi giới đầu cơ hay đầu tư lướt sóng.

Và một điểm quan trọng mà NĐT cần biết, về lâu dài, khi Việt Nam thành công trong việc khống chế và kiểm soát dịch bệnh, ngành du lịch Việt Nam sẽ là một trong những ngành được hưởng lợi rất lớn và chuyển mình đầy mạnh mẽ với hình ảnh một điểm đến thân thiện, an toàn. 

Cùng BHome cập nhật nhanh các thông tin về thị trường bds Đà Nẵng và miền Trung tại trang website chính thức: https://b-home.vn/ để lựa chọn ra những sản phẩm đầu tư đắt giá, sinh lời bền lâu.

Dự án liên quan: WYNDHAM SOLEIL ĐÀ NẴNG Xem ngay

Tin liên quan

Kết nối với BHome