Nhiều chính sách hỗ trợ ra đời, thị trường BĐS 2020 hứa hẹn mang lại triển vọng mới cho nhà đầu tư

Đầu năm 2020, thị trường BĐS ghi nhận nhiều dấu hiệu tích cực đến từ việc tháo gỡ và khơi thông những vướng mắc trong chính sách. Đây được xem là cột mốc đánh dấu cho một năm đầy khởi sắc của thị trường bất động sản.

Thông tư 22 quy định tỷ lệ sử dụng vốn huy động ngắn hạn, cho vay trung và dài hạn

Được triển khai từ tháng 1/2020, Thông tư 22/2019/TT-NHNN của Ngân hàng Nhà nước đã xác định lộ trình hạn chế dần tín dụng vào thị trường bất động sản, kiểm soát tín dụng tiêu dùng có liên quan bất động sản nhằm mục đích siết chặt lại các hoạt động của ngân hàng theo hướng “an toàn hơn”. Một trong những điểm đáng chú định của Thông tư 22 là quy định rõ lộ trình tỷ lệ sử dụng vốn huy động ngắn hạn cho vay trung và dài hạn.

Cụ thể, từ ngày 1/1/2020 đến ngày 30/9/2020, tỷ lệ này là 40%; tiếp đến, từ ngày 01/10/2020 đến ngày 30/9/2021 là 37%. Từ ngày 01/10/2021 đến ngày 30/9/2022 là 34% và kể từ ngày 01/10/2022  giảm xuống còn 30%.

Trao đổi với báo chí, ông Nguyễn Quốc Hùng, Vụ trưởng Vụ Tín dụng, Ngân hàng Nhà nước (NHNN) cho biết tăng trưởng tín dụng đối với lĩnh vực bất động sản năm 2019 đã chậm lại và xu hướng này sẽ tiếp tục duy trì trong năm 2020.

Bds-2020-co-nhieu-chinh-sach-ho-tro-ra-doi
Thông tư 22 góp phần “bình ổn” thị trường BĐS, góp phần kiểm soát thị trường, giảm nhiều cơn sốt ảo do giới đầu cơ đẩy giá.

Việc siết chặt tín dụng được xem là một trong những giải pháp giúp kiểm soát thị trường trong thời điểm hiện tại. Thời gian đầu triển khai nghị định, dòng chảy của thị trường có đôi phần chững lại, tuy nhiên việc chậm lại không đồng nghĩa với tín dụng bị ngắt hoàn toàn, mà đi theo chiều sâu. Thị trường được kiểm soát chặt chẽ hơn theo hướng chỉ những dự án có sự chuẩn bị kỹ càng, những chủ đầu tư thực sự uy tín và người mua có nhu cầu ở thực sự mới được ngân hàng cho vay, từ đó tránh được việc đầu cơ tạo sóng đẩy giá bất động sản tăng cao và gây tâm lý hoang mang trên thị trường như những năm về trước.

Nghị định 91 ra đời xử lý vi phạm hành chính về đất đai

Bên cạnh những đóng góp tích cực của thông tư 22, một trong những quy định đáng chú ý khác là Nghị định 91/2019/NĐ-CP về xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực đất đai có hiệu lực kể từ ngày 5/1/2020.

Theo nhận định của giới chuyên gia, Nghị định 91 đã đưa ra những điều khoản nghiêm ngặt hơn so với quy định cũ, trong đó quy định cụ thể các mức phạt đối với hầu hết hành vi vi phạm khu vực nông thôn, đô thị và mức xử phạt cũng tăng mạnh đối với mọi hành vi vi phạm. 

Bds-2020-co-nhieu-chinh-sach-ho-tro-ra-doi
Các chủ đầu tư, chủ sử dụng có phải trách nhiệm hơn trong hoạt động sử dụng đất đai kể từ khi nghị định 91 ra đời

Ông Nguyễn Văn Đính, Phó tổng thư ký Hiệp hội Bất động sản Việt Nam – Phó chủ tịch kiêm Tổng thư ký Hội Môi giới bất động sản Việt Nam nhận xét, trước kia, sai phạm về sử dụng đất đai chưa có chế tài để xử lý. Nay Nghị định 91 ra đời, những hành vi sai phạm đã có công cụ, có cơ sở để xử lý. Điều này kỳ vọng sẽ làm giảm các sai phạm trong sử dụng đất đai. Song song đó, các chủ đầu tư, chủ sử dụng cũng phải trách nhiệm hơn trong hoạt động sử dụng đất đai.

Một trong những điểm đáng chú ý là việc xử lý nghiêm các hành vi tự ý chuyển đất trồng lúa sang đất ở (phạt tiền đến 1 tỷ đồng), bỏ hoang đất, mua bán đất không có giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, không sang tên giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, lấn chiếm đất (bị phạt tới 1 tỷ đồng).

Sự ra đời của nghị định 91 như một hồi chuông cảnh tỉnh đến những đơn vị sai phạm, giúp chấn chỉnh tình trạng vi phạm hành chính về đất đai đang diễn ra phổ biến ở các địa phương, đặc biệt là những địa phương có tốc độ đô thị hóa nhanh. 

Một điểm mới đáng ghi nhận nữa tại Nghị định 91 là việc bổ sung thêm nhiều biện pháp khắc phục hậu quả, buộc sử dụng đất theo mục đích được Nhà nước giao, cho thuê, công nhận quyền sử dụng đất. Các chủ đầu tư, chủ sử dụng cũng phải trách nhiệm hơn trong hoạt động sử dụng đất đai. Với trường hợp đã bị xử phạt mà không đưa đất vào sử dụng thì Nhà nước sẽ thu hồi.

Nghị định 96/2019/NĐ-CP quy định về khung giá đất mới giai đoạn 2020 – 2024

Mới đây, Nghị định 96/2019/NĐ-CP được ban hành bởi Chính phủ đã quy định về khung giá đất mới. Trên cơ sở đó, các tỉnh, thành phố sẽ xây dựng bảng giá đất mới áp dụng trong 5 năm, giai đoạn 2020-2024.

Bds-2020-co-nhieu-chinh-sach-ho-tro-ra-doi
Điều chỉnh tăng khung giá đất đồng nghĩa tăng nghĩa vụ tài chính, từ đó hạn chế tình trạng
đầu cơ đất đai.

Xét trên khía cạnh ảnh hưởng đến doanh nghiệp, ông Nguyễn Đình Thọ, Cục trưởng Cục Kinh tế và phát triển quỹ đất, Tổng cục Quản lý đất đai khẳng định, khung giá đất mới không được áp dụng tính tiền bồi thường trong các dự án Nhà nước thu hồi.

Cụ thể, khung giá đất và bảng giá đất do Nhà nước ban hành không ảnh hưởng đến việc xác định giá đất cụ thể, nên không gây thất thoát trong tính tiền sử dụng đất trong trường hợp giao đất, cho thuê đất, tính giá trị sử dụng đất trong sắp xếp, xử lý tài sản công.

“Về nguyên tắc, khung giá đất và bảng giá đất sẽ không ảnh hưởng tới thị trường bất động sản trong thời gian tới. Việc tăng nghĩa vụ tài chính sẽ làm giảm đầu cơ đất đai. Mức tăng 20% áp dụng cho cả chu kỳ 5 năm, chứ không chỉ 1 năm, nên tác động không đáng kể tới thị trường”, ông Thọ chia sẻ thêm.

Hướng dẫn cấp “sổ đỏ” cho Condotel

Một tín hiệu đáng mừng cho thị trường BĐS nghỉ dưỡng trong thời gian gần đây là việc dần dần hình thành và hoàn thiện khung pháp lý chuẩn cho loại hình Condotel. Ngày 14/02/2020 vừa qua, Bộ Tài nguyên và Môi trường đã có Công văn 703/BTNMT-TCQLĐĐ hướng dẫn về việc sử dụng đất và việc chứng nhận quyền sở hữu công trình xây dựng không phải nhà ở, trong đó có công trình căn hộ du lịch (condotel). Theo đó, hướng dẫn việc cấp Giấy chứng nhận quyền sở hữu công trình xây dựng không phải nhà ở như sau:

Trường hợp các dự án có công trình căn hộ du lịch (condotel), biệt thự du lịch có đủ điều kiện được chuyển nhượng theo quy định của Luật Kinh doanh bất động sản thì việc chứng nhận quyền sở hữu công trình xây dựng cho bên nhận chuyển nhượng được thực hiện theo quy định tại Điều 32 Nghị định 43/2014/NĐ-CP quy định chi tiết thi hành một số điều của Luật Đất đai, Khoản 22 Điều 2 Nghị định 01/2017/NĐ-CP sửa đổi, bổ sung một số nghị định quy định chi tiết thi hành Luật Đất đai.

Việc đi vào hoàn thiện và xây dựng nên bộ luật chuẩn cho loại hình căn hộ du lịch (Condotel) như một đòn bẩy về kinh tế, tái thúc đẩy lại thị trường BĐS sau một thời gian im ắng cuối năm 2019. Với những tác động tích cực mà Công văn 703/BTNMT-TCQLĐĐ mang lại, thị trường đầu tư Condotel, đặc biệt là những dự án đáp ứng đúng và đủ pháp lý như Wyndham Soleil Đà Nẵng lại thêm phần sôi động hơn nhờ vào việc tạo dựng lại lòng tin cho khách hàng sau những tổn thất mà một số đơn vị kinh doanh condotel vi phạm ở thời điểm 2019.

Bds-2020-co-nhieu-chinh-sach-ho-tro-ra-doi
Wyndham Soleil – tổ hợp Condotel 4 mặt tiền đắt giá chuẩn 5* bậc nhất thành phố Đà Nẵng

“Có thể nói, chỉ trong một khoảng thời gian ngắn đầu năm 2020, thị trường BĐS đã ghi nhận nhiều tín hiệu tích cực đến từ trong chính sách hỗ trợ. Với những ban hành mới này, thị trường được đánh giá sẽ không phát triển quá nóng mà đi vào tập trung đi vào chiều sâu. Nguy cơ về một khủng hoảng là khó có thể xảy ra mà thay vào đó là sự bình ổn của thị trường, hướng đến những người mua có nhu cầu ở thực nhiều hơn” – Bà Phạm Huyền Giám đốc kinh doanh BHome chia sẻ.

Bà Phan Lê Mỹ Hạnh, Phó tổng giám đốc Tập đoàn CEO Group, cũng đánh giá văn bản của Bộ TNMT hướng dẫn cấp sổ cho condotel là rất kịp thời. Các quy định sẽ giúp gỡ nút thắt để bất động sản du lịch phát triển nhanh hơn. 

Chính sách hỗ trợ kịp thời, tín hiệu thị trường tốt chính là cơ hội vàng cho những doanh nghiệp BĐS thiên về kinh doanh đầu tư và phân phối BĐS nghỉ dưỡng, căn hộ du lịch như BHome thừa thắng xông lên. Với định hướng là nhà phân phối các dự án bất động sản cao cấp và cận cao cấp để đáp ứng nhu cầu an cư, đầu tư tại Đà Nẵng, Hà Nội, Hồ Chí Minh và khu vực miền Trung, BHome đã và đang là một trong những đơn vị BĐS phân phối các dự án căn hộ nghỉ dưỡng hạng sang chuẩn 5* quốc tế hàng đầu và  được các NĐT chọn mặt gửi vàng trong thời gian 2 năm trở lại đây.

Cùng BHome cập nhật nhanh nhất các sản phẩm BĐS cao cấp và đón đầu xu hướng đầu tư BĐS nghỉ dưỡng tại đây.

Dự án liên quan: WYNDHAM SOLEIL ĐÀ NẴNG Xem ngay

Tin liên quan

Kết nối với BHome