Những loại hình đầu tư nào sẽ nắm thế thượng phong trong năm 2020?

Theo công bố của U.S News & World Report, Việt Nam từ hạng 23 năm 2018 đã vượt lên vị trí sô 8 năm 2019 và lọt top 20 nền kinh tế tốt nhất thế giới để đầu tư. Với cú lội ngược dòng trong tốc độ tăng trưởng và phát triển của các loại hình đầu tư năm 2019, năm 2020 sẽ là năm của những loại hình đầu tư nào?

Đầu tư vàng, gửi tiết kiệm, chơi chứng khoán và đầu tư bất động sản được đánh giá là 4 kênh đầu tư sinh lời bền vững được các NĐT Việt ưu tiên lựa chọn. Đây cũng là 4 kênh đầu tư được dự đoán sẽ nắm thế thượng phong trong 2020.

Đầu tư vàng Kênh đầu tư lãi nhất 2019

2019 có thể nói là một năm thành công vang dội dành cho các nhà đầu tư vàng. Giá vàng trong nước tăng 6,18 triệu mỗi lượng, tương đương tăng gần 17% so với mức giá từ đầu năm 2019. Với mức tăng trưởng này, đầu tư vàng trở thành kênh đầu tư sinh lãi lớn nhất khi khoản lãi ròng đạt 5,68 triệu đồng/lượng tương ứng mức lãi ròng gần 16%. Theo một cuộc khảo sát từ các nhà chuyên gia, giá vàng 2020 được dự đoán sẽ tiếp tục tăng thêm ít nhất 2% và tiếp tục ghi tên mình vào danh sách các loại hình nắm thế thượng phong trong 2020.

Đầu tư vàng – Kênh đầu tư lãi nhất 2019
Đầu tư vàng – Kênh đầu tư lãi nhất 2019

Gửi tiết kiệm ngân hàng, kênh đầu tư an toàn

Gửi tiết kiệm ngân hàng là giải pháp đầu tư đánh vào yếu tố tâm lý “ăn chắc mặc bền” của người dân Việt Nam. Không phải đau đầu tính toán về mức lãi suất, tỉ lệ rủi ro thấp và cách đầu tư đơn giản, hình thức gửi tiết kiệm tại ngân hàng được đông đảo NĐT lớn nhỏ tin dùng. Mức lãi suất tiền gửi VNĐ dành cho các khách hàng cá nhân trong 36 tháng ghi nhận ở thời điểm hiện đầu năm 2020 đạt mức 8,6% (lãi suất tiền gửi online) và 8,3% (lãi suất gửi tại quầy).

Đầu tư vàng – Kênh đầu tư lãi nhất 2019
Gửi tiết kiệm ngân hàng, kênh đầu tư an toàn

Theo chuyên gia kinh tế Nguyễn Trí Hiếu, “Tiền gửi ngân hàng luôn có sự bảo đảm bởi hệ thống Ngân hàng Nhà nước có các giải pháp để quản lý hoạt động rủi ro của các ngân hàng nên việc 1 ngân hàng bị phá sản sẽ không xảy ra.”

Thêm vào đó, nền kinh tế vĩ mô tăng trưởng tốt, lạm phát được kiềm chế nên  hình thức gửi tiết kiệm ngân hàng vẫn được đánh giá là kênh đầu tư quốc dân luôn cho lãi suất dương và đáng để đầu tư trong 2020.

Đầu tư chứng khoán dễ sinh lời khủng

Thị trường chứng khoán Việt Nam 2019 đầy biến động với những diễn biến nằm ngoài dự đoán của giới đầu tư. Kết thúc năm 2019, chỉ số VN-Index tăng gần 8% so với năm 2018, tuy nhiên với mức giảm gần 80 điểm (khoảng 7%) trong tháng 11 đã khiến cho các nhà đầu tư mất toàn bộ thành quả tích lũy từ trước.

Đầu tư chứng khoán là một kênh đầu tư mang lại lợi nhuận cao nhưng cũng mang trong mình không ít rủi ro đặc biệt là đối với những nhà đầu tư đang trong giai đoạn manh nha thị trường.

Đầu tư bất động sản con gà đẻ trứng vàng

Đầu tư bất động sản là một trong những kênh đầu tư được đánh giá cao trong năm 2019 . Tốc độ đô thị hóa cao, số lượng dân số tại các thành phố lớn tăng theo cấp số nhân đã đẩy nhu cầu về BĐS tăng nhanh vượt trội. Chỉ riêng ở TP.HCM, tốc độ tăng giá nhà đã ở mức 12%, chỉ xếp sau tốc độ tăng trưởng của vàng (theo báo cáo của Tổng cục Thống kê).

nhung-loai-hinh-dau-tu-nao-se-nam-the-thuong-phong-trong-2020
Đầu tư bất động sản – con gà đẻ trứng vàng

Cùng với các chỉ số về tốc độ đô thị hóa, dân số thì quan điểm “An cư mới lạc nghiệp” của người dân Việt cũng chính là một trong những yếu tố góp phần đẩy giá đất tăng cao theo thời gian.

Không chỉ đất nền, loại hình BĐS second home cũng chiếm tỉ trọng lớn trong tổng nguồn vốn đầu tư vào BĐS nói chung. Theo báo cáo The Wealth của Knight Frank, Việt Nam là nước có tốc độ tăng trưởng nhanh nhất trên thế giới về số lượng người có khối tài sản trên 30 triệu USD trong giai đoạn 2006 – 2016 với tốc độ tăng trưởng là 320% và con số này được ước tính cho giai đoạn 10 năm tiếp theo 2016 – 2026 là 170%.

Bên cạnh đó, việc sở hữu diện tích đường bờ biển dài hơn 3,000km  với nhiều đảo và quần đảo đã tạo nên ưu thế phát triển các sản phẩm BĐS ven biển nhất là thị trường Phú Quốc, Bà Rịa Vũng Tàu, Đà Nẵng, Nha Trang, Ninh Thuận,…

“Thiên thời, địa lợi, nhân hòa”; tất cả các yếu tố tạo nên sức hút khó cưỡng của thị trường BĐS second home và góp phần thúc đẩy Việt Nam bước vào thập kỉ tăng trưởng chung của thế giới cho phân khúc này.

4 loại hình đầu tư trên đều có những ưu và nhược điểm riêng, để tránh rủi ro và đầu tư thu lợi nhuận, NĐT cần tìm hiểu kỹ càng và dự liệu trước những rủi ro có thể gặp phải. Một trong những nguyên tắc bất di bất dịch mà NĐT nào cũng phải nằm lòng, đó là “không nên bỏ tất cả trứng vào 1 giỏ mà hãy chia ra đầu tư để hạn chế rủi ro ở mức thấp nhất có thể.” Đầu tư như thế nào, những hình thức đầu tư nào sẽ mang lại tỉ suất lợi nhuận cao và lâu dài, cùng BHome cập nhật nhanh nhất tại website BHome: https://b-home.vn/.

 

Dự án liên quan: WYNDHAM SOLEIL ĐÀ NẴNG Xem ngay

Tin liên quan

Kết nối với BHome