Thị trường BĐS nghỉ dưỡng được hồi sinh từ những điều chỉnh trong Luật Đấu thầu & “Cấp sổ đỏ” cho Condotel

Chỉ trong 2 tháng đầu năm 2020, thị trường BĐS được hồi sinh và vực dậy sau những sự cố trong thời gian trước nhờ vào việc điều chỉnh các chính sách hỗ trợ như: Văn bản hướng dẫn sử dụng đất và việc chứng nhận quyền sở hữu công trình xây dựng không phải nhà ở và Quy định chi tiết thi hành một số điều của Luật Đấu thầu về lựa chọn nhà đầu tư.

Cấp “sổ đỏ” cho Condotel nghĩa là gì?

Bộ Tài nguyên & Môi trường hướng dẫn các Sở Tài nguyên và Môi trường việc cấp chứng nhận quyền sở hữu công trình xây dựng không phải nhà ở trong đó có căn hộ du lịch (Condotel). Thời hạn cấp giấy chứng nhận sở hữu (sổ đỏ) cho condotel sẽ phụ thuộc vào thời gian được Nhà nước giao đất cho dự án thương mại, dịch vụ. Thời hạn tối đa sẽ là 50 năm và ở những địa bàn đặc biệt khó khăn có thể tới 70 năm.

bds bhome chinh sach phap ly condotel 3
Các dự án Condotel được cấp sổ đỏ tối đa sẽ là 50 năm và ở những địa bàn đặc biệt khó khăn có thể tới 70 năm.

Quy định về chế độ, thời hạn sử dụng đất

Bộ cho biết, theo điều 48 Luật Du lịch năm 2017, căn hộ du lịch, biệt thự du lịch là cơ sở lưu trú du lịch, được phép kinh doanh dịch vụ và xếp vào là loại đất thương mại, dịch vụ.

Trong Luật Đất đai quy định rõ về chế độ (Điều 153) và thời hạn sử dụng đất thương mại dịch vụ (Điều 126). Theo đó thời hạn cho thuê đất đối với tổ chức để sử dụng vào mục đích thương mại, dịch vụ được xem xét, quyết định trên cơ sở dự án đầu tư hoặc đơn xin thuê đất nhưng không quá 50 năm.

Với dự án có vốn đầu tư lớn nhưng thu hồi vốn chậm, thuộc địa bàn có điều kiện kinh tế – xã hội khó khăn, đặc biệt khó khăn, thời hạn cho thuê đất không quá 70 năm. Khi hết thời hạn, tổ chức sử dụng đất nếu có nhu cầu tiếp tục sử dụng thì được Nhà nước xem xét gia hạn.

“Cấp sổ đỏ” cho Condotel như thế nào?

Bộ Tài nguyên & Môi trường nêu rõ hiện đã có quy định cho trường hợp các dự án có công trình đủ điều kiện được chuyển nhượng theo Luật Kinh doanh bất động sản, việc chứng nhận quyền sở hữu (sổ đỏ) quy định tại Điều 32 của Nghị định số 43/2014 và Nghị định số 01/2017 quy định chi tiết thi hành Luật Đất đai. Trình tự, thủ tục, hồ sơ đề nghị cấp Giấy chứng nhận cũng được quy định đầy đủ tại các văn bản nói trên. 

Bộ Tài nguyên & Môi trường đã đề nghị các Sở rà soát các dự án đầu tư đã được phê duyệt và việc giao đất, cho thuê đất của từng dự án để xác định mục đích, thời hạn sử dụng đất theo quy định. Trường hợp đủ điều kiện cấp sổ giấy chứng nhận sẽ được cấp với điều kiện không làm thay đổi quy mô, mục tiêu, quy hoạch của dự án.

bds bhome chinh sach phap ly condotel
Các căn hộ đủ điều kiện cấp sổ giấy chứng nhận sẽ được cấp với điều kiện không làm thay đổi quy mô, mục tiêu, quy hoạch của dự án

Theo ông Sử Ngọc Khương – Giám đốc cấp cao, bộ phận Đầu Tư của Savills Vietnam, “Về cơ bản, các doanh nghiệp đầu tư bất động sản nghỉ dưỡng hoạt động dựa trên hai nguồn thu nhập chính, 1 là bán biệt thự nghỉ dưỡng, căn hộ nghỉ dưỡng và thứ 2 là từ các hoạt động, dịch vụ giải trí ở các dự án này.

Trong thời điểm này, sự sụt giảm từ doanh thu của dịch vụ nghỉ dưỡng, chủ đầu tư sẽ tận dụng lợi thế từ việc người mua được quyền sở hữu sổ đỏ, sổ hồng trên tài sản sở hữu, để kích thích nhu cầu của người mua, từ đó bảo toàn được số vốn đầu tư ban đầu.

Đối với các nhà đầu tư nhỏ lẻ, vị chuyên gia Savills cho rằng đây cũng được coi là một động thái tích cực, trong bối cảnh thị trường bất động sản tại các thành phố lớn như Hà Nội hay TP.HCM đang gặp nhiều vướng mắc về pháp lý hay hạn chế trong nguồn cung. Họ cũng sẽ yên tâm hơn trong việc chủ động gia tăng lợi nhuận bằng cách sở hữu một loại hình tài sản mới như biệt thự second home, condotel hay officetel”.

Ông Đặng Văn Quang, chuyên gia bất động sản, Giám đốc JLL tại Việt Nam cho rằng, việc cho phép cấp giấy chứng nhận quyền sở hữu tài sản với những căn hộ du lịch (condotel) theo nội dung của văn bản 703/BTNMT-TCQLĐĐ mới được ban hành sẽ hỗ trợ tốt cho những căn hộ ở những vị trí đắc địa, được quản lý – khai thác một cách chuyên nghiệp bởi các đơn vị có năng lực, minh bạch.

Nghị định 25/2020/NĐ-CP, quy định chi tiết thi hành một số điều của Luật Đấu thầu

Bên cạnh Công văn 703/BTNMT-TCQLĐĐ hướng dẫn về việc sử dụng đất và việc chứng nhận quyền sở hữu công trình xây dựng không phải nhà ở, mới đây, ngày 28/02/2020,Thủ tướng Chính phủ đã ký ban hành Nghị định 25/2020/NĐ-CP, quy định chi tiết thi hành một số điều của Luật Đấu thầu về lựa chọn nhà đầu tư, thay thế Nghị định 30/2015/NĐ-CP. Với quy định tại Điều 60, Nghị định 25 đã quy định rõ việc giao đất cho nhà đầu tư trúng đấu thầu được triển khai ngay sau khi hoàn thành bồi thường, hỗ trợ tái định cư khu đất thực hiện dự án.

bds bhome chinh sach phap ly condotel2
Nghị định 25 được kỳ vọng sẽ tạo cú hích lớn cho sự phát triển của thị trường bất động sản cả nước.

Đồng thời, việc giao đất cho cho nhà đầu tư trúng đấu thầu được thực hiện theo trình tự, thủ tục giao đất, cho thuê đất quy định tại Khoản 3 Điều 68 Nghị định 43/2014/NĐ-CP, theo đó áp dụng tương tự thủ tục giao đất, cho thuê đất không thông qua hình thức đấu giá quyền sử dụng đất.

Thông qua các quy định cụ thể xác định trình tự, thủ tục cũng như trách nhiệm của nhà đầu tư trúng đấu thầu, bên mời thầu và các cơ quan quản lý nhà nước có liên quan trong việc giải phóng mặt bằng và giao đất/cho thuê đất đối với nhà đầu tư trúng đấu thầu, Nghị định 25 đã gỡ bỏ được nút thắt lớn nhất trong quy  trình: đấu thầu – giao đất/cho thuê đất – triển khai dự án.

Đây là căn cứ pháp lý quan trọng để các địa phương thực hiện việc giao, cho thuê đất đối với nhà đầu tư trúng đấu thầu, tạo tâm lý an tâm, tin tưởng cho các doanh nghiệp khi tham gia đấu thầu thực hiện dự án.

Với những cải cách tích cực cho thị trường BĐS nghỉ dưỡng như trên, bà Phạm Huyền – Giám đốc Kinh doanh BHome cũng chia sẻ thêm “Có thể nói, chỉ trong một khoảng thời gian ngắn đầu năm 2020, thị trường BĐS đã ghi nhận nhiều tín hiệu tích cực đến từ trong chính sách hỗ trợ. Với những ban hành mới này, thị trường được đánh giá sẽ không phát triển quá nóng mà đi vào tập trung đi vào chiều sâu. Nguy cơ về một khủng hoảng là khó có thể xảy ra mà thay vào đó là sự bình ổn của thị trường, hướng đến những người mua có nhu cầu ở thực nhiều hơn. Những thay đổi này sẽ mở ra các cơ hội cho nhiều địa phương và doanh nghiệp, tạo cú hích lớn cho sự phát triển của thị trường bất động sản cả nước.”

Cùng BHome cập nhật ngay thông tin mới nhất về các dự án BĐS du lịch đáp ứng đúng và đủ pháp lý tại đây.

                                                                                                                                                    Nguồn: VNExpress

Dự án liên quan: WYNDHAM SOLEIL ĐÀ NẴNG Xem ngay

Tin liên quan

Kết nối với BHome